Stamford Bridge - Những cột mốc đáng nhớ
CFCVN Cập nhật lúc 10:02, 25/01/2008 GMT+7

Stamford Bridge - Những cột mốc đáng nhớ

Những chặng đường lịch sử hào hùng, gắn liền với nó là bao vinh quang, thăng trầm, Stamford Bridge là nơi chứng kiến sự đi lên đỉnh cao của Chelsea. Hãy cùng nhìn lại những dấu ấn đáng nhớ trong chặng đường dài phát triển của CLB.

Năm 1930
Sân vận động vẫn duy trì như cũ và không thay đổi gì nhiều cho đến tận năm 1930 khi Shed End (tên gọi của khán đài ở phía Nam sân vận động) được xây dựng. Khán đài rộng mênh mông ở phía Nam của sân vận động đã trở thành địa điểm tốt nhất thu hút những fan hâm mộ Chelsea và sẽ gắn liền với Stamford Bridge mãi mãi.

Khi mà sân vận động từng bước phát triển, khán đài Shed End cũng dần dần nối gót phát triển vào những thập kỷ 60, 70, 80, trở thành vị trí trung tâm cho lực lượng hâm mộ Chelsea và cả những người khởi xướng ra những bài hát tao nên một không khí thật cuồng nhiệt trên sân Stamford Bridge. Nó được trang hoàng bởi một mái che đặc trưng chỉ bao phủ khoảng 1/5 khán đài. Đã có nhiều cuộc tranh cãi diễn ra xung quanh việc khi nào và tại sao lại lấy tên là Shed bởi vì đó không phải là tên được đặt ra trước lúc xây dựng.

Khán đài Shed bị phá sập vào năm 1994 dựa theo bộ luật mới về quy định ghế ngồi và đã được thay thế bằng dãy Shed End mới vào năm 1997. Trận đấu cuối cùng của khán đài Shed trước khi bị phá là trận tiếp Sheffield United trên sân nhà vào ngày 7 tháng 5 năm 1994 và không một ai biết rằng đây là lần cuối cùng họ được ngồi tại đây để có thể nói lời tạm biệt.

Năm 1939

Vào năm 1939, dãy khán đài ở phía Bắc được xây dựng. Một khoảng trống ở góc Đông Bắc được mở rộng ra về phía Đông với cách thiết kế khác hẳn phần còn lại của sân vận động tuy nhiên nó cũng cung cấp thêm cho sân một số chỗ ngồi. Dãy khán đài phía Bắc được tồn tại cho đến năm 1975 và bị phá hủy để xây dựng một khu khán đài mới cho đến năm 1993, cuối cùng nó cũng bị phá sập vào giai đoạn thiết kế lại toàn bộ sân vận động.

 
Năm 1945 – một sự kiện đáng nhớ
Năm 1945, Stamford Bridge được chứng kiến một sự kiện đặc biệt trong lịch sử Chelsea. CLB của nước Nga Xô Viết là FC Dynamo Moscow được mời du đấu ở Anh sau khi Thế chiến II kết thúc. Và Chelsea chính là đối thủ đầu tiên của Dynamo. Ước tính đã có hơn 100.000 khán giả theo dõi trận đấu này, thậm chí nhiều người còn leo lên tận nóc khán đài để xem bằng được. Và khán giả đã được mãn nhãn trong một trận đấu có tới 6 bàn thắng chia đều cho 2 đội, một kết quả không thể đẹp hơn cho một trận giao hữu đầy ý nghĩa.

 


 

 
Mùa giải 1964/65
1964/65 là một trong những mùa bóng thành công nhất trên sân cỏ đồng thời tại mùa bóng này khu khán đài phía Tây cũng được dựng để thay thế cho khoảng đất cao trước đó, khu khán đài gồm ¾ ghế ngồi và ¼ là những dãy bêtông dài được biết như là những ghế băng dài. Khu khán đài phía Tây tồn tại được 25 năm và nó là phần cuối cùng của SVĐ cũ bị phá bỏ vào năm 1998. Mặc dù đã bị lung lay, dễ sụp đổ nhưng ngày phá dỡ nó vẫn là một ngày buồn đối với nhiều người khi mà những hàng ghế gỗ được dời đi, và giống như khán đài phía Nam, nó là nơi lưu giữ những hoài niệm.

Hiện tại khu vực này đã được thay thế bởi 1 trong những khán đài đẹp nhất tại nước Anh với kinh phí xây dựng là 30 triệu bảng và có sức chứa 13.500 người với những khu phục vụ cao cấp và có vị trí quan sát tốt nhất.

Mùa giải 1973/74
Vào năm 1973 khu khán đài phía Đông được xây dựng, đây được coi là công trình kiến trúc kỳ diệu vào thời gian đó và mãi vẫn là một trong những khu khán đài ấn tượng nhất tại nước Anh, không có gì nghi ngờ về điều đó và mặc dù đã trải qua những đợt sửa chữa và cải tạo nhưng nó là phần duy nhất của SVĐ cũ còn tồn tại đến nay, còn các phần còn lại đều đã được xây dựng lại trong những năm 90 của thế kỷ trước.

Với tất cả khu khán đài phía Đông là biểu tượng của sự nguy nga, lộng lẫy và cũng là 1 vấn đề được tranh cãi trong quá khứ. Trong giai đoạn thành công của Chelsea cuối những năm 60, đầu những năm 70 của thế kỷ trước, các chủ sở hữu CLB quyết định rằng những ngôi sao của họ xứng đáng được chơi trên SVĐ tốt nhất nwocs. Kế hoạch đầy tham vọng của họ là xây dựng sân Stamford Bridge với hơn 50.000 ghế, và tham vọng quá lớn đó đã đẩy CLB đến những khó khăn khiến họ phải bán đi những ngôi sao của mình, khiến CLB xuống hạng và đã gần đẩy CLB đến bờ vực phá sản vào những năm 80.

Phải mất 20 năm để CLB có thể xây dựng lại không chỉ SVĐ, đội bóng mà cả những gì lên quan đến CLB thành 1 khối thống nhất. Hiện tại, với tất cả mọi người, khu khán đài phía Đông vẫn còn đó với những ấn tượng của thuở ban đầu, nguy nga và lộng lẫy …

 


 

 
Khi Stamford Bridge gần như xóa sổ
Với việc câu lạc bộ sắp  phá sản vào cuối thập niên 70, những ông chủ sở hữu đã quyết định bán địa điểm sân Stamford Bridge cho những nhà kinh doanh bất động sản để trả được một phần số tiền nợ. Quyết định này gần như khiến Chelsea mất đi sân nhà của họ, bị buộc phải chơi chung sân với Fulham hoặc QPR và sân vận động nổi tiếng ấy có thể sẽ được cải tạo thành nhà ở hoặc siêu thị.

Từ khi Chelsea không còn sở hữu vùng đất này, họ không thể xây thêm bất cứ công trình gì và tụt hậu so với những câu lạc bộ khác về mặt sân bãi này. Suốt 10 năm đấu tranh quyết liệt, tiêu tốn nhiều tiền bạc, vào năm 1992, chủ tịch Ken Bates - người đã đấu tranh với những nhà kinh doanh bất động sản - cuối cùng đã thành công trong việc trở lại thành chủ sở hữu của sân Stamford Bridge. Thật trùng hợp khi chính những nhà kinh doanh bất động sản ấy lại đang đứng trước nguy cơ phá sản và câu lạc bộ Chelsea đã nhận lại khu đất của họ.

Stamford Bridge vẫn tồn tại sau thử thách được xem là lớn nhất từ trước tới nay. Và vào năm 1994 , quá trình nâng cấp mở rộng tối đa diện tích một số sân vận động trong nước bắt đầu khởi công. Sửa chữa những đất hư hỏng và đổ nát với tầm nhìn hàng dặm từ đường pitch, biến Stamford Bridge trở thành một trong những sân vận động ấn tượng nhất cả nước.

 
Mùa bóng 1994/1995
Việc xây dựng lại Stamford Bridge từ đống tro tàn bắt đầu với việc cải tạo lại khu vực khác đài phía Bắc. Dãy nhà cũ nơi mà trong thời gian gần đây thường đón tiếp những cổ động viên đội khách đã bị phá huỷ và một khán đài mới bắt đầu mọc lên. Nó được đổi tên thành khán đài Matthew Harding để tưởng nhớ một vị giám đốc của câu lạc bộ khi đó, người đã thiệt mạng trong một vụ tai nạn máy bay.

 
Năm 1997
Phần tiếp theo của việc tái thiết Stamford Bridge chỉnh sửa lại khu Shed End mới. Vị trí cũ này trước đây là những băng đá tạm thời đã được thay thế bằng dãy ghế chỉnh trang hơn, trước khi chính thức xây dựng lại hoàn toàn mới khan đài Shed End. Cùng thời gian đó khách sạn Chelsea Village  - nơi được xem là kiến trúc trọng điểm của trong kế hoạch tái thiết sân vận động - cũng được xây dựng.

Cũng như bao sân vận động hiện đại nhất hiện nay, sân vận động Stamford Bridge đã được thiết kế sát đường pitch hơn – điều này giúp giảm bớt cái cảm giác bị ngăn cách mà thỉnh thoảng khán giả vẫn thường thấy.

 
Năm 1998
Phần cuối cùng trong câu chuyện về “Stamford Bridge mới” đó là chúng ta còn có một rào cản nữa cần phải vượt qua. Tầng thấp nhất của khán đài phía Tây đã được xây dựng đúng tiến độ nhưng sau đó lại có những vấn đề phát sinh với hội đồng địa phương về giấy phép xây dựng. Phải chờ 2 năm nữa để tiếp tục xây dựng phần còn lại của sân.

Khi Chelsea cuối cùng cũng giành chiến thắng trong việc đòi cấp phép xây dựng thì phần lớn nhất và tốt nhất của SVĐ, với 13.500 chỗ ngồi ở khán đài Tây đã được khởi công. SVĐ mở cửa lần đầu tiên trở lại vào ngày 19/08/2001 để đánh dấu sự hoàn thành của Stamford Bridge.

Sức chứa của các khán đài sân Stamford Bridge hiện nay

 

Hiện nay
Sức chứa hiện tại của sân là 42.055. Hình dáng của sân là hình 4 cạnh, gần đường pitch hơn so với hình dáng oval lớn trước đó. Hầu như không có phần nào của sân vận động mà không thay đổi trong 10 năm trở lại đây ngoại trừ bức tường cũ vẫn được giữ lại như SVĐ gốc. Nguyên một địa điểm rộng 12.5 mẫu Anh, có 2 khách sạn 4 sao, 5 nhà hàng, phòng hội nghị với đầy đủ các tiện nghi, các quán bar đêm, bãi đỗ xe ngầm, CLB sức khỏe và trung tâm kinh doanh. Nó cũng trãi qua một quá trình phát triển lâu dài từ khi những địa điểm đầu tiên được xây dựng năm 1876.

[Trở về Đầu trang] [Trở về Trang Trước]

24.01.2008 Barcelona muốn cuỗm Modric từ tay Chelsea Tờ El Mundo Deportivo của Tây Ban Nha cho biết Luka Modric đang cân nhắc việc chuyển đến Barcelona. Đây có thể xem là một tin gây sốc cho Chelsea vì trước đó nhiều người ngỡ rằng anh gần như đã đồng ý thi...
24.01.2008 Chelsea tính chuyện mua Amauri thay cho Drogba Tờ Correire dello Sport xác nhận rằng Chelsea đang dùng số tiền khoảng 15 triệu bảng Anh để lôi kéo chân sút hiện đang khoác áo U.S. Città di Palermo trước khi xảy ra khả năng để sổng "chú Voi Rừng"...
24.01.2008 Cech bỏ lỡ thời khắc quan trọng vì Chelsea Cech đã bỏ lỡ thời khắc quan trọng trong đời khi vợ anh sinh hạ đứa con đầu lòng Adela vào sáng sớm hôm diễn ra trận bán kết lượt về Carling Cup với Everton (theo giờ địa phương).
24.01.2008 Cech "ngắm" cúp Châu Âu Thủ môn Petr Cech thừa nhận rằng mục tiêu lớn nhất của anh trong mùa giải này là chiếc cúp Châu Âu . Mặc dù tại Premier League, Chelsea vẫn đang xếp thứ 3 sau Manchester United và Arsenal đồng thời The Blues...
24.01.2008 Phát biểu sau trận đấu với Everton Avram Grant đã hết lời ca ngợi các học trò của mình sau trận thắng 1-0 trước Everton rạng sáng nay. Với nhiều cầu thủ xuất sắc trong đội hình cùng khát khao chiến thắng, Grant hoàn toàn hài...
24.01.2008 Cole: Bàn thắng tôi dành tặng cho người hâm mộ Cú sút như trời giáng của Joe Cole vào lưới Tim Howard đêm qua không những chính thức "kết liễu" Everton mà còn giúp Chelsea đoạt một vé dự trận chung kết Carling Cup trên sân...
24.01.2008 Lampard nghỉ thêm 2 tuần vì chấn thương mới Tiền vệ Frank Lampard lại gặp phải một chấn thương khác sau một buổi tập cùng đội bóng. Một lần nữa trong mùa giải này, vết rách ở bắp đùi khiến Frank sẽ đối diện với việc tiếp tục ngồi ngoài...
24.01.2008 Chelsea nhẹ nhàng vượt qua Everton trong trận bán kết League Cup Đến làm khách trên sân Goodison Park trong trận bán kết lượt về, các học trò của HLV Avram Grant dễ dàng vượt qua Everton với tổng tỉ số là 3-1 để bước vào trận chung kết gặp...

» Các tin mới nhất

x
Có thể bạn quan tâm

Trận Tiếp Theo

BXH PREMIER LEAGUE

Liên hệ QC:support@chelseafc.com.vn