Chelsea mùa giải 2011-2012: Vận hội và thách thức
Thị trường chuyển nhượng mùa hè đã chính thức khép lại vào 0h GMT ngày 1/9 và điều này cũng có nghĩa là các CLB chính thức bước vào mùa giải mới mà sẽ không có bất cứ sự thay đổi nào về lực lượng cho tới tháng giêng 2012 khi "Vừng ơi mở ra" ở kì chuyển nhượng mùa đông. Dù vui buồn hay lo lắng, dù lạc quan hay hồ nghi thì mỗi CLB đều phải chiến đấu với lực lượng nhân sự hiện có để cố gắng giành những kết quả khả quan nhất trong nửa chặng đường của mùa giải.
Nếu coi ENGLISH PREMIER LEAGUE (EPL) như một cuộc đua công thức I thì có thể coi 3 vòng đấu vừa qua chính là cuộc đua phân hạng và ManU đã giành Pole, Man City xuất phát ở vị trí thứ hai, Liverpool thứ 3 và Chelsea xuất phát thứ 4. Trước khi EPL chính thức trở lại sau khi kì chuyển nhượng mùa hè kết thúc, chúng ta những Fans Chelsea hãy cùng nhau nhìn nhận một cách tổng quan về "The Blues" thân yêu.
1.Ngược dòng thời gian
Ngày 14 tháng 3 năm 1905, một nhóm thanh niên yêu bóng đá tại Quận Chelsea - một quận phía tây London - đã tập hợp nhau tại quán rượu Rising Sun quyết định thành lập đội bóng mang tên Chelsea - với trang phục truyền thống là màu xanh, nên đội đã có một tên gọi thân mật là "The Blues".
Trong 98 năm trước khi Abramovich tiếp quản Chelsea, "The Blues" đã đoạt một chức VĐQG (1955), ba cúp FA (1970-1997-2000), hai cúp Liên đoàn (1965-1998), hai Siêu cúp Anh (1955-2000), hai Cúp C2 châu Âu (1971-1998) và một Siêu cúp châu Âu (1998). Năm 2003 tỉ phú người Nga Abramovich đã mua lại Chelsea và từ đây lịch sử CLB bước sang một trang sử mới. Với nguồn tài chính dồi dào, Abramovich đã mang về Stamford Brigde hàng loạt ngôi sao cùng những HLV xuất sắc. Và vì vậy chỉ trong thời gian bảy năm qua, CLB đã đoạt ba chức VĐQG (2005-2006-2010), ba Cúp FA (2007-2009-2010), hai cúp Liên đoàn (2005-2007), hai Siêu cúp Anh (2005-2009) và sáu lần lọt vào bán kết Champions League (2008-vào chung kết), mặc nhiên trở thành một trong những thế lực hùng mạnh nhất giải Ngoại hạng cũng như ở UEFA Champions league. Tất cả những chi tiết trên đã chỉ ra một điều: Chelsea hiện tại là một trong tốp 2-3 CLB mạnh nhất giải Ngoại hạng, trong tốp 4-5 CLB mạnh nhất Châu Âu, và vì vậy mục tiêu ở tất cả các giải đấu mà Chelsea tham dự đều là chức vô địch chứ không phải bất cứ một vị trí nào khác và tham vọng lớn lao của Chelsea cũng chính là một yếu tố quyết định khiến "The Blues" ngày càng được đông đảo cổ động viên yêu mến.
2. Mùa giải 2011-2012
Trước hết chúng ta cùng nhìn lại danh sách đăng kí chính thức của Chelsea mùa giải mới:
1 TM Petr Cech
2 HV Branislav Ivanovic
3 HV Ashley Cole
4 HV David Luiz
5 TV Michael Essien
6 TV Oriol Romeu
7 TV Ramires
8 TV Frank Lampard (Đội phó)
9 TĐ Fernando Torres
10 TV Juan Mata
11 TĐ Didier Drogba
12 TV John Obi Mikel
15 TV Florent Malouda
Số áo Vị trí Tên cầu thủ
16 TV Raul Meireles
17 HV Jose Bosingwa
18 TĐ Romelu lukaku
19 HV Paulo Ferreira
20 TV Josh McEachran
21 TĐ Salomon Kalou
22 TM Ross Turnbull
23 TĐ Daniel Sturridge
26 HV John Terry (Đội trưởng)
33 HV Alex
34 HV Ryan Bertrand
39 TĐ Nicolas Anelka
40 TM Henrique Hilário
Và cùng nhau đánh giá thực trạng của CLB dưới những góc độ sau:
A-Lực lượng và lối chơi
Thủ môn: Petr Cech luôn thi đấu ổn định trong nhiều năm qua và luôn vững vàng là một trong những thủ môn xuất sắc nhất thế giới khiến các cổ động viên Chelsea luôn tin tưởng tuyệt đối ở vị trí này. Tuy nhiên, hai thủ môn dự bị là Hilarrio và Turnbull do ít được bắt chính nên tâm lí thi đấu thiếu ổn định, sự phối hợp với các trung vệ chưa ăn ý, ra vào chưa hợp lí nên thực sự là đáng lo ngại mỗi khi Cech chấn thương dù rằng khả năng chuyên môn của họ khá tốt.
Hàng hậu vệ: Với Bosingwa đang lấy lại phong độ đỉnh cao, thể lực hoàn hảo sau chấn thương, lên công về thủ nhịp nhàng nên vị trí hậu vệ phải mùa này sẽ là điểm mạnh của Chelsea. Ngoài ra, cầu thủ đa năng Ivanovic cũng chơi rất tốt ở vị trí này, chưa kể lão tướng Ferreira đầy kinh nghiệm sẵn sàng đóng thế khiến vị trí này rất có chiều sâu. Phía cánh đối diện thì Ashley Cole vẫn giữ phong độ của hậu vệ trái hàng đầu thế giới nên khi Cole đá chính người hâm mộ sẽ hoàn toàn yên tâm. Cầu thủ trẻ Bertrand đá dự bị cho Cole tuy thiếu kinh nghiệm nhưng khả năng chuyên môn khá vững vàng, ngoài ra Ferreira cũng có thể chơi như một hậu vệ trái.
Hai cầu thủ đá chính ở vị trí trung vệ là Terry đầy kinh nghiệm kết hợp với một "Luiz tóc xù" trẻ trung tài năng là hai trung vệ hàng đầu thế giới hiện nay. Luiz có khả năng phát động cũng như tham gia tấn công khá tốt sẽ là một vũ khí bất ngờ của Chelsea ở mùa giải này, điều duy nhất trung vệ này cần chú ý là khả năng tập trung cao trong suốt 90 phút + bù giờ. Hai cầu thủ dự bị là Ivanovic và Alex cũng có trình độ chuyên môn và kinh nghiệm dày dặn và may mắn là Alex đã không chuyển qua Juvetus nên vị trí trung vệ vẫn sẽ còn hai cầu thủ dự bị đáng tin cậy.
Nhìn tổng thể Chelsea vẫn đang sở hữu hàng hậu vệ hàng đầu thế giới, thật khó có thể chỉ ra một hàng hậu vệ giỏi hơn Chelsea dù đó là Barca, Real hay MU.
Hàng tiền vệ:
Đây có lẽ là "cấu hình" cần được nâng cấp nhất của "The Blues". Nhìn tổng thể hiện tại hàng tiền vệ Chelsea không có tiền vệ trung tâm nào toàn diện như Essien (Rất tiếc khi Essien bị chấn thương dài hạn), còn người làm bóng không có ai so bì được với Xavi, Fabregas...
Ramires là cầu thủ có nhiều tiềm năng nhưng lối thi đấu cầu toàn khiến R7 vẫn chưa thành một trụ cột của Chelsea. Nếu Ramires tự tin hơn, năng nổ thể hiện hơn thì một suất đá chính trên hàng tiền vệ sẽ là của anh. Cầu thủ đá cùng vị trí của Essien là Mikel thì vẫn mãi chỉ là cầu thủ trung bình khá, hầu như không tham gia tấn công và khả năng phát động tấn công cũng hạn chế, phòng thủ cũng chỉ ở mức tròn vai nên không nên để Mikel đá chính. (Tuy nhiên, Mikel rất cần cho một vị trí dự bị). Riêng Lampard năm nay đã 33 tuổi nhưng cá nhân tôi tin rằng L8 vẫn đủ sức khỏe để cày ải ở mùa giải này, khả năng làm bóng hạn chế nhưng L8 vẫn là người có ảnh hưởng rõ rệt lên lối chơi của Chelsea bằng kinh nghiêm trận mạc dày dặn nên suất đá chính thứ hai là của L8, vấn đề bây giờ là AVB nên để L8 đá hộ công hay kéo xuống đảm nhiệm phòng thủ cùng Ramires?!! Cầu thủ trẻ Josh McEachran tuy chưa đủ độ chín như Wilsheare của Arsenal nhưng AVB nên mạnh dạn sử dụng từ băng ghế dự bị để tìm thêm nét tươi mới cho hàng tiền vệ và tương tự là trường hợp của Oriol Romeo - Cầu thủ xuất thân từ lò đào tạo Barca.
Suất đá chính còn lại trong sơ đồ ba tiền vệ nên dành cho Raul Meireles, bản hợp đồng của ngày chuyển nhượng cuối cùng. Ở tuyển Bồ, Meireles chơi khá giống với vị trí của Xavi ở Barca và cũng chứng tỏ khả năng điều phối khá tốt, ở Liverpool Meireles đã chơi xuất sắc khi đá ngay phía sau hàng tiền đạo và kinh nghiệm đó sẽ rất hữu ích khi Meireles chơi ở Chelsea, ngoài ra M16 có thể chơi được tất cả các vị trí trong sơ đồ 3 tiền vệ.
Hai tiền vệ cánh (cũng có thể được gọi là hai tiền đạo cánh trong sơ đồ 4-3-3) với một suất đá chính chắc chắn phải dành cho Juan Mata. Mặc dù chỉ cao 1m70 nhưng Matta rất nhanh và khéo léo. Chứng kiến 15 phút+11 phút bù giờ Matta xuất hiện ở trận gặp Norwich nỗi nhớ Robben ngày nào của fan Chelsea đã vơi đi rất nhiều. Mata đi bóng rất khéo, rất nhanh và phối hợp với đồng đội rất sáng. sở hữu chân trái ma thuật nên anh luôn có những pha tỉa bóng đẹp như nghệ nhân tỉa cây cảnh, tạt bóng có điểm rơi không chê vào đâu được (Torres đánh đầu suýt thành bàn). Và chúng ta cùng "soi lại" pha bóng Mata tham gia phòng ngự: có bóng giữa đám đông hỗn loạn, nhờ chân trái siêu đẳng Mata đã quất một đường phát động tấn công cho Anelka sau đó Anelka chuyền cho Ramires băng lên dẫn đến quả Penalty quyết định nâng tỉ số trận đấu lên 2-1.
Hẳn Fans Chelsea còn nhớ "The Blues" đã làm mưa làm gió ở 2 mùa giải 04-05 và 05-06 với hai chức vô địch cùng hàng loạt kỉ lục, khi đó Chelsea có tới 3 cầu thủ có thể đá cánh rất hay là Duff-Robben-Joe Cole (thêm Philips dự bị) và bây giờ Mata sẽ làm chúng ta sống lại những kí ức về Robben và thậm chí là hơn thế nữa.
Suất đá cánh còn lại (cánh phải) nên trao cho Lukaku. Xem những trận đấu của Anderlecht mùa trước tôi cũng thường thấy Lulaku dạt biên rồi đi bóng băng vào dứt điểm. Lukaku cao 1m91 thể lực sung mãn, khá nhanh, tì đè tốt nên sẽ làm rối loạn hàng thủ đối phương tạo điều kiện cho tiền đạo cắm nhiều cơ hội ra chân hơn...Ngoài ra Lukaku hay bó vào trong nên Bosingwa sẽ có đất diễn và lúc đó Chelsea có hai trung phong thực thụ. Nhìn chung với sự xuất hiện của Mata và Lukaku, tuyến trên của The Blues sẽ có khả năng chơi đa dạng và biến ảo hơn rất nhiều.
Với Malouda, cá nhân tôi vẫn tin tưởng M15 là một trụ cột của Chelsea mùa giải này. M15 sở hữu khả năng đột phá có lẽ chỉ sau Mata, khả năng dứt điểm và chớp cơ hội khá tốt và sẽ hơi lãng phí nếu để M15 chỉ là dự bị cho Mata. hy vọng AVB sẽ tìm ra giải pháp thích hợp nhất cho M15.
Vị trí trung phong: Chelsea hiện có 4 cầu thủ có thể chơi ở vị trí này là : Torres-Drogba-Lukaku-Anelka.
Torres đã được biết đến là trung phong hàng đầu từ khi khoác áo Atletico Madrid, tỏa sáng ở Liverpool nên đẳng cấp của cầu thủ này là điều không phải bàn cãi, song quả thực phong độ của El Nino thời gian này là khá thảm hại. Tôi không tin sức ép 50 triệu bảng làm T9 sa sút đến vậy vì T9 đã là đội trưởng của Atletico Madrid khi còn rất trẻ, đã chinh chiến rất dày dặn ở những đấu trường lớn nhất. Từ thời cổ đại, nhà bác học Ác-si-mét đã từng nói: "Hãy cho tôi một điểm tựa, tôi có thể nhấc bổng trái đất lên" và nếu liên tưởng đến thể thao, Messi đã tỏa sáng rực rỡ trong màu áo Barca khi có hai cầu thủ làm bóng siêu đẳng là Xavi và Inesta (nay có thêm Fabregas) nhưng khi khoác áo Argentina Messi đã không thể hiện được nhiều, thậm chí không ghi nổi một bàn thắng ở WC dù gặp mấy đối thủ hạng lông hạng gà. Và vì thế vấn đề đặt ra với Chelsea và Torres hiện nay là: Hãy cho Torres những đường chuyền đẹp, T9 sẽ tỏa sáng và vào thời điểm này fan Chelsea hy vọng T9 sẽ có những "điểm tựa" từ Mata, Meireles, Lukaku và thêm chút nữa ở phần còn lại.
Sở dĩ T9 đá cặp với Drogba khó thành công là vì hai cầu thủ này chơi ở vị trí giống nhau. T9 không có thể lực sung mãn, không phải là mẫu cầu thủ di chuyển nhiều nên không thích hợp với vai trò quấy rối còn Drogba với vị trí một trụ cột, một công thần suốt nhiều năm qua nên rất khó để cầu thủ này hy sinh "cái tôi" làm chim mồi cho Torres tỏa sáng. Vì thế nên để hai cầu thủ này thay nhau đá cắm tùy theo phong độ. Trừ khi AVB thuyết phục được Drogba làm nền cho Torres (Phải chăng T9 không được lòng các công thần trên sân cỏ suốt thời gian qua nên hiếm khi nhận được những pha dọn cỗ..???). Dù sao đi nữa thì có lẽ tháng 9 này sẽ là thời hạn cuối cùng cho Torres lấy lại hình ảnh đích thực của mình, bằng không băng ghế dự bị sẽ là chỗ ngồi quen thuộc của T9.
Ứng viên thứ hai chơi trung phong tất nhiên là Drogba, tuy đã 33 tuổi nhưng Voi rừng chắc chắn vẫn đủ mạnh mẽ để cày ải mùa giải này, tuy không nhanh nhẹn như trước nhưng kinh nghiệm và sự khát khao sẽ giúp Drogba đảm nhiệm tốt vị trí này khi T9 tiếp tục mờ nhạt.
Ứng viên thứ ba chính là Lukaku nếu cầu thủ trẻ này hòa nhập tốt và thời gian sẽ là câu trả lời cho sự lựa chọn này.
Các ứng viên còn lại: Anelka sẽ chơi tốt khi đối thủ không quá mạnh tuy 1 năm nay cầu thủ này thường chơi bám biên phải mỗi khi được vào sân và khi chơi bám biên phải Anelka cũng chơi tròn vai nhờ khả năng giữ bóng cũng như dứt điểm khi có cơ hội...hai cầu thủ còn lại là Sturrigde và Kalou sẽ được ra sân khi các cầu thủ trên gặp vấn đề.
Phải chăng đội hình dưới đây sẽ là đội hình mạnh nhất của Chelsea ở nửa đầu mùa giải (tham dự EPL và CL)?
Cup FA sẽ là sự pha trộn 2 đội hình trên.
B-Cơ hội và thách thức
Có lẽ còn quá sớm khi nói về đấu trường Champions League khi mà tới tháng Hai năm sau vòng đấu Play off mới diễn ra vì đương nhiên với đẳng cấp của mình Chelsea sẽ vượt qua vòng đấu bảng và vì thế đây là thời gian thích hợp để chỉ nói về giải Ngoại hạng nơi Chelsea gần như lại đại diện duy nhất của London trong cuộc chiến chống lại hai đại diện rất mạnh của thành Manchester và thế lực một thời Liverpool đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ.
Với ManU, họ đang có bước xuất phát thuận lợi với những nhân tố trẻ đang hòa nhập rất nhanh nhưng EPL là một chặng đường rất dài và vì thế muốn chạm tay vào Cup vô địch những Phil Jones, Smalling, Cleverly, Welbeck sẽ phải làm được hơn rất nhiều và đây là điều hết sức khó khăn khi không còn đó Van Der Sar, Scholes... Rio đã sa sút nhiều, Giggs đã 37 tuổi và Fletcher, Carrick, Anderson không có gì xuất sắc. Việc họ giành Pole không nói lên nhiều vì năm trước Chelsea giành Pole còn ấn tượng hơn rất nhiều.
Với Man City họ đang có tới hai đội hình khủng rất chất lượng cho cuộc đua đến ngôi vô địch nhưng truyền thống và kinh nghiệm là những cái họ còn rất thiếu nên nếu không có sự gắn kết hoàn hảo sẽ rất khó để họ lên ngôi mùa giải này.
Với Liverpool, dù Dalglish đang có những nhân tố mới rất đáng kể nhưng có lẽ mục tiêu top 4 xem ra là thiết thực hơn và các Fans Liverpool sẽ vẫn phải nghe ca khúc "Yesterday" vang vọng một thời khi "The Beatles" đã trình diễn xuất săc trong những hầm rượu tồi tài của thành phố vào thập niên 60.
Và, vì vậy, không có lí do gì có thể ngăn cản các cổ động viên Chelsea giữ vững niềm tin vào ngôi vô địch của "The Blues".
I love Chelsea!
LANHLUNG - CFCVN
[Trở về Đầu trang] [Trở về Trang Trước]
Thư viện ảnh - Gallery Chelsea
Chelsea vô địch Champions League: Tổng hợp báo chí giờ qua (5290 lượt xem)
Ryan Bertrand: "Canh bạc mạo hiểm" hay "quân bài tẩy" của Chelea ở CK Champions League? (4884 lượt xem)
Phát biểu trước trận: Chelsea v Bayern Munich (4377 lượt xem)
Chelsea hân hoan sau ngôi vương lịch sử (4167 lượt xem)
Di Matteo nên chọn đội hình nào cho chung kết? (4052 lượt xem)
Bộ đôi Chelsea nhìn về tương lai (3798 lượt xem)
Những người hùng nói gì sau trận chung kết lịch sử? (3665 lượt xem)
Chelsea v Bayern Munich: Trước giờ bóng lăn (3324 lượt xem)
Drogba và Luiz đã sẵn sàng đến Munich (3154 lượt xem)
Những điểm nhấn quyết định vận mệnh chung kết Champions League (3132 lượt xem)
Marin: Chelsea sẽ quật ngã Bayern (3125 lượt xem)
Ballack ủng hộ Chelsea (3063 lượt xem)
Chelsea diễu hành mừng cú double vô địch (2881 lượt xem)
Bộ tứ của Chelsea được gọi vào đội tuyển Anh (2878 lượt xem)
Chelsea: Từ những cú ngã đến vinh quang (2726 lượt xem)
| TT | Đội | Trận | HS | Điểm |
| 1 | Man. City | 38 | +64 | 89 |
| 2 | Man. Utd. | 38 | +56 | 89 |
| 3 | Arsenal | 38 | +25 | 70 |
| 4 | Tottenham | 38 | +25 | 69 |
| 6 | Chelsea | 38 | +19 | 64 |
| TT | Cầu thủ | PL | CL | FA | LC | Tổng |
| 1 | Lampard | 11 | 3 | 2 | 0 | 16 |
| 2 | Drogba | 5 | 6 | 2 | 0 | 13 |
| 3 | Sturridge | 11 | 0 | 1 | 1 | 13 |
| 4 | Ramires | 5 | 3 | 4 | 0 | 12 |