Từ khi Ancelotti ra đi mọi xúc cảm của tôi đối với Chelsea đã vơi đi nhiều. Mọi thứ khi nói về Chelsea bây giờ rất mơ hồ trong suy nghĩ và khó có thể diễn tả hết qua một hai lời nói. Tôi không phải là người quá thần tượng Ancelotti, tôi cũng không trách Abramovich khi sa thải King Carlo, nhưng có lẽ những suy nghĩ của tôi bây giờ là do ngài chủ tịch đã xoay chuyển mọi thứ một cách quá chóng vánh. Để giờ đây không chỉ tôi mà bất cứ ai đã hâm mộ Chelsea từ lâu nhiều lúc phải chợt hỏi: Vậy Chelsea đang thi đấu với mục đích gì?
The Blues vừa để thua Villa trên sân nhà trong một trận đấu đáng thua, bởi đội bóng chẳng thể nào tìm ra cách để xuyên phá hàng phòng ngự đối phương, điều họ thường xuyên thể hiện trong mùa giải này. Cả Drogba và Torres đều không còn là chính mình tuy khác nhau về nguyên nhân. Lần cuối cùng tôi được thấy Voi rừng cầm bóng đi qua hai ba cầu thủ rồi dứt điểm ghi bàn là khi Chelsea thắng Arsenal trên sân nhà hai năm về trước. Drogba về bản chất không phải là tiền đạo thích di chuyển nhiều, Torres hiện giờ lại càng không. Thế nên chẳng có gì khó hiểu khi được đá chính nhiều, Sturridge bỗng trở thành cổ máy ghi bàn cho Lữ đoàn xanh.
Premier League giờ đã khác năm bảy năm trước rất nhiều, thời đại của những tiền đạo cắm thực thụ như Cantona hay Van Nistelrooy đã qua. Thời điểm đó người Anh vẫn còn quen thuộc với lối tấn công cánh sở trường, khi các hậu vệ không được huấn luyện thành những chiến binh như ngày nay. Bóng đá hiện đại đang tôn vinh tính thực dụng bởi những món tiền kết xù theo sau các danh hiệu. Người ta bắt đầu xây dựng một đội bóng từ những trung vệ chắc chắn nhất. Điều đó buộc các tiền đạo phải di chuyển tích cực hơn, nổ lực hơn trong các pha tranh chấp nếu muốn ghi bàn. Minh chứng rõ nét nhất ở Premier League một hai mùa gần đây là sự trỗi dậy mạnh mẽ của những Rooney, Persie hay Suarez... Cùng với đó là sự mất hút của những ông "vua vòng cấm" như Berbatov, Drogba hay Crouch. Cuộc chơi bây giờ không còn dành cho kẻ thích đứng chờ mồi, thế nên trọng trách ghi bàn của các đội bóng bây giờ luôn được mẫu tiền đạo thi đấu xông xáo lãnh nhiệm rất tốt. Manchester Utd có Rooney, Chicharito; Manchester City có Aguero, Balotelli, Arsenal có Persie, Gievinho; Liverpool có Suarez, Kuyt... trong khi Chelsea chỉ có mỗi "người trẻ" Sturridge.
Lý do cầu thủ trẻ người Anh ghi bàn đều đặn cũng là do anh tích cực di chuyển và thường xuyên cùng Mata đổi cánh cho nhau. Thế nhưng cả một đội bóng lớn chẳng thể nào trông chờ vào một tiền đạo còn trẻ tuổi như thế. Chelsea luôn gặp khó khăn trong khâu ghi bàn, ghi bàn không được thì tâm lý bất ổn và sau đó nhận lại đòn hồi mã thương để cuối cùng thất trận. Đó là kịch bản chính xuyên suốt trong các thất bại mùa giải này của The Blues. Có thể ban lãnh đạo cũng nhìn ra được vấn đề từ cách di chuyển nhưng bản thân đội bóng không còn ai có lối đá tích cực như Sturridge. Tôi nhớ Kalou cũng là một dạng cầu thủ di chuyển tích cực nhưng vì lý do nào đó Villas-Boas vẫn cứ cất giấu Kalou trên băng ghế dự bị. Những tiền đạo cắm như Andy Caroll, Berbatov hay Dzeko đang mất dần chổ đứng nhưng họ không đóng vai trò quan trọng vào thành tích của câu lạc bộ chủ quản hiện tại. Trong khi Chelsea vẫn trông chờ vào Drogba, Torres trên hàng công thì thử hỏi làm sao trông mong một hiệu suất ghi bàn cao như hai năm về trước.
Tiếp đến là hàng tiền vệ. Sau một vài trận bay cao trên đôi cánh Mata thì giờ đây tuyến giữa đang dần cạn kiệt ý tưởng. Ở một số trận, tôi nhận ra lối đá tiki-taka quen thuộc của Barcelona hiện diện trong lối chơi của Chelsea. Khi họ thi đấu với những cầu thủ như Ramires, Mata, Romeu hay Meireles. Những cầu thủ này thường xuyên nhấp nhả với nhau ở khu vực giữa sân nhưng lại khó khăn khi tìm kiếm cách để đưa bóng lên trên. Ai cũng biết lối đá tiki-taka của Barca vận hành trơn tru bởi họ sở hữu hai tiền vệ có xu hướng tấn công là Xavi và Iniesta, bên cạnh đó là một Messi di chuyển tích cực để nhận bóng làm bàn. Lối chơi tiki-taka của Chelsea chỉ hiệu quả ở khu vực vòng tròn giữa sân, giúp họ dễ vượt qua sự truy cản của cầu thủ đối phương. Tuy vậy khi vượt qua được họ lại không thể kết nối với tiền đạo bên trên, sau cùng chỉ còn biết sang cánh để Sturridge dùng kỹ thuật đột phá vào trong. Sự có mặt của Lampard chẳng thể giúp Chelsea khá hơn bởi anh gần như không theo kịp lối đá đan bóng ngắn của các cầu thủ còn lại trong hàng tiền vệ. Lampard mờ nhạt và thường xuyên ngồi trên băng ghế dự bị cũng vì lẽ đó. Sự kết nối của hàng tiền vệ với các tiền đạo không tốt cũng do các cầu thủ tấn công bên trên ít di chuyển ra khỏi vòng cấm địa. Sự hiện diện thường trực trong vòng cắm của họ cùng gây khó khăn cho Lampard hay Meireles trong các tình huống sút xa.
Hàng tiền vệ và hàng công bế tắc trong khi hàng thủ lâm vào tình trạng "công chưa làm thủ đã phá". Rất nhiều trận hàng thủ mắc sai lầm nghiêm trọng khiến cả đội không thể xoay chuyển tình hình. Trong đó cầu thủ tôi cảm thấy không ưng ý nhất là David Luiz, tuy vẫn còn đó những tình huống cản phá xuất sắc nhưng sau một trận thua thì chẳng ai còn nhớ đến tình huống ấy nữa. David Luiz đang mắc phải một vấn đề là thi đấu quá vô tư và nhiều lúc bỏ vị trí một cách khó hiểu. Cách đây không lâu tôi nhớ trung vệ kỳ cựu của Man Utd là Neville từng ví von Luiz chơi bóng như cậu bé lên 10. Nếu bỏ qua những sự bất đồng mang tính chủ quan thì tôi cho rằng nhận định đó không phải không đúng. Chelsea có môi trường bóng đá khác hẳn Benfica, không thể mang toàn bộ chất Brazil vào lối chơi đậm tính kỹ luật của người Anh. Cuối mùa trước Luiz nổi lên như một hiện tượng khi tự tay hạ gục hai đội bóng thành Manchester. Nhưng sau đó chỉ cần một sai lầm trong trận đá lại với Man UTD cũng khiến Ancelloti ra quyết định "giam lỏng" Luiz trên băng ghế dự bị đến hết mùa giải. Tôi cho rằng tuy nghiêm khắc nhưng đó là bài học bổ ích cho cầu thủ còn ít kinh nghiệm như Luiz. Bởi khi mùa giải 2010 kết thúc Chelsea lên ngôi chỉ hơn Man UTD đúng một điểm để thấy một sai lầm nhỏ nhoi cũng đủ khiến nổ lực cả mùa đổ sông đổ biến. Chelsea thường xuyên cho Luiz đá chính mùa này bởi họ đã hết trung vệ để thay thế, khi Ivanovic chấn chương và Alex bổng dưng biến mất một cách khó hiểu. Terry vẫn là một cột trụ lớn nhưng anh chẳng thể nào hoàn thành tốt nhiệm vụ khi cứ phải trông chổ cho người đồng nghiệp trẻ tuổi Luiz mỗi khi ... "vắng nhà".
Bóng bắt đầu vượt qua khu trung tuyến nhưng không cách nào chuyền lên trên, hàng tiền vệ bắt đầu thử các phương án chọc khe hay câu bổng vượt tuyến nhưng thường đi hết đường biên ngang hoặc tệ hơn là mất bóng. Hiện tại bị phản công thực sự là ác mộng với Chelsea bởi không còn những đường cắt bóng dứt khoác của Essien hay Terry. Chỉ đến khi Cech ôm gọn bóng thì người hâm mộ mới thực sự thở phào nhẹ nhỏng. Đó là kịch bản quen thuộc nhưng nếu Cech không ôm được quả bóng thì thế nào ? Mọi người đều thấy Chelsea đang không thắng 9 trong số 19 trận và để lọt lưới đến 24 bàn.
Bluesky_ProBily - CFCVN News Team
[Trở về Đầu trang] [Trở về Trang Trước]
Thư viện ảnh - Gallery Chelsea
Villas-Boas-Ông đang phá nát CHelsea..Get Out...Không thể chấp nhận 1 Chelsea thi đấu rời rạc,thiếu gắn kết như vậy,không phải Chel thiếu cầu thủ giỏi mà do ông không đủ khả năng dẫn dắt thôi.Đầu năm đã nhận kết quả buồn...Bực cả mình,không thể chịu nổi thêm nữa
Chelsea vô địch Champions League: Tổng hợp báo chí giờ qua (5321 lượt xem)
Ryan Bertrand: "Canh bạc mạo hiểm" hay "quân bài tẩy" của Chelea ở CK Champions League? (4910 lượt xem)
Phát biểu trước trận: Chelsea v Bayern Munich (4379 lượt xem)
Chelsea hân hoan sau ngôi vương lịch sử (4179 lượt xem)
Di Matteo nên chọn đội hình nào cho chung kết? (4058 lượt xem)
Bộ đôi Chelsea nhìn về tương lai (3821 lượt xem)
Những người hùng nói gì sau trận chung kết lịch sử? (3677 lượt xem)
Chelsea v Bayern Munich: Trước giờ bóng lăn (3326 lượt xem)
Drogba và Luiz đã sẵn sàng đến Munich (3158 lượt xem)
Marin: Chelsea sẽ quật ngã Bayern (3132 lượt xem)
Ballack ủng hộ Chelsea (3067 lượt xem)
Chelsea diễu hành mừng cú double vô địch (2912 lượt xem)
Bộ tứ của Chelsea được gọi vào đội tuyển Anh (2888 lượt xem)
Chelsea: Từ những cú ngã đến vinh quang (2732 lượt xem)
Đội trẻ Chelsea "hành quân" đến Hong Kong (2653 lượt xem)
| TT | Đội | Trận | HS | Điểm |
| 1 | Man. City | 38 | +64 | 89 |
| 2 | Man. Utd. | 38 | +56 | 89 |
| 3 | Arsenal | 38 | +25 | 70 |
| 4 | Tottenham | 38 | +25 | 69 |
| 6 | Chelsea | 38 | +19 | 64 |
| TT | Cầu thủ | PL | CL | FA | LC | Tổng |
| 1 | Lampard | 11 | 3 | 2 | 0 | 16 |
| 2 | Drogba | 5 | 6 | 2 | 0 | 13 |
| 3 | Sturridge | 11 | 0 | 1 | 1 | 13 |
| 4 | Ramires | 5 | 3 | 4 | 0 | 12 |