Jose Mourinho cùng những chuyện chưa kể về Sir Alex, Balotelli và Messi
CFCVN Cập nhật lúc 23:55, 18/02/2015 GMT+7

Jose Mourinho cùng những chuyện chưa kể về Sir Alex, Balotelli và Messi

Mới đây thì huấn luyện viên trưởng CLB Chelsea - Jose Mourinho vừa có bài phóng vấn độc quyền cho kênh truyền hình BT Sport nhân dịp Tết Ất Mùi 2015 tại Việt Nam. Hãy cùng lắng nghe phút “trải lòng” hiếm có của ông về các câu chuyện trong thể thao cũng như những quan niệm sống mà "Người Đặc biệt" đã đúc kết được trong suốt cuộc đời mình.

Q: MOURINHO NÓI VỀ SỰ THÀNH CÔNG TRONG BÓNG ĐÁ

A: Tôi nghĩ rằng trên thế giới, bóng đá là ngành công nghiệp mà mọi người chỉ có trí nhớ ngắn hạn, vì vậy nên với tôi, thước đo của sự thành công là giành chiến thắng trong trận đấu tiếp theo.

Q: VIỆC TRỞ THÀNH MỘT HLV XUẤT SẮC DÙ CHƯA TỪNG THI ĐẤU CHUYÊN NGHIỆP

A: Trước đây đó như là một chân lý, rằng chỉ có cầu thủ bóng đá hàng đầu mới có thể làm một HLV. Nhưng tôi nghĩ rằng tôi đã mở ra cánh cửa cho họ - những HLV chưa từng chơi bóng chuyên nghiệp. Khi tôi bắt đầu có thành công thực sự tại mùa giải 2003/04 với chức vô địch Champions League và nhiều danh hiệu khác.

Q: VỢ ÔNG ĐÃ KHUYÊN ÔNG KHÔNG NHẬN VỊ TRÍ HLV TRƯỞNG ĐỘI TUYỂN ANH?

A: Cô ấy đã đúng. Việc đó còn quá sớm với tôi. Tôi thích làm việc ngày này qua ngày khác, tôi thích những trận đấu, tôi thích những áp lực trong công việc mỗi ngày, việc đào tạo trẻ, đi du đấu cùng khả năng cạnh tranh ngôi vô địch.

Tôi vẫn nhớ rất rõ thời điểm đó, trận đấu tiếp theo của tuyển Anh sẽ là ở Paris, một trận giao hữu giữa hai đội Pháp - Anh. Và tôi đã nghĩ về những người được chọn ra sân, những cầu thủ sẽ phải thi đấu thế nào. Nhưng cô ấy đến gặp tôi và nói: "Khi nào sẽ đến trận đấu tiếp theo?", "À, trận đấu tiếp theo vào khoảng hai tháng nữa”, tôi trả lời.

"Anh nên làm gì trong hai tháng tới đây em?” Và cô ấy trả lời: “Hãy quên nó đi, điều đó không dành cho anh đâu, có thể trong hai mươi năm nữa cơ."

Q: THỜI KHẮC TỰ HÀO NHẤT

/images/content/2015-02-19.01.18.41-file-jose-mourinho-appointment-as-chelsea-fc-manager-confirmed-chelsea-v-charlton.jpg

A: Trong cương vị HLV của Chelsea, tôi nghĩ đó là danh hiệu Premier League đầu tiên chúng tôi giành được ở mùa giải 2004/05.

Tôi không phải là người thích ăn mừng nhiều quá, vì tôi luôn tin rằng đó không phải là danh hiệu cuối cùng mà tôi có được.

Q: DANH HIỆU PREMIER LEAGUE NĂM NAY

A: Tôi cảm thấy chúng tôi có thể làm được điều đó. Chúng tôi đã sẵn sàng để thực hiện mong muốn của mình, chúng tôi đã chuẩn bị mọi thứ cho việc đạt được danh hiệu mùa này. Chúng tôi thực sự tin rằng Chelsea sẽ làm được. Nhưng mọi cầu thủ đều phải giữ cho đôi chân trên mặt đất. Các bạn nên nhớ rằng chúng tôi đang chơi cho giải đấu của quốc gia nào.

Tôi nghĩ rằng mức độ cạnh tranh ở đất nước này làm cho mọi thứ khó khăn hơn rất nhiều so với những quốc gia khác, nhưng đồng thời nó cũng tuyệt vời hơn, vì mỗi điểm số là một điểm rất quan trọng, mỗi trận đấu là một trò chơi và mỗi cuối tuần là một ngày cuối tuần đầy cảm xúc từ đầu đến lúc kết thúc.

Chúng tôi là ứng cử viên vô địch của danh hiệu. Chúng tôi là một trong những đội bóng tốt nhất. Chúng tôi chơi bóng tốt hơn và rõ ràng là một đối thủ mạnh, nhưng chúng tôi vẫn mới chỉ là ứng cử viên cho chức vô địch mùa này thôi. 

Q: MOURINHO VÀ NHỮNG KÌ NGHỈ GIÁNG SINH

A: Những năm đầu tiên ở Anh thật là khó khăn, đối với các cầu thủ, với bản thân tôi, không phải trên đất nước của mình, không ở cạnh gia đình, không được thưởng thức không khí Giáng sinh và không có một tuần cho kì nghỉ lễ.

Khoảng thời gian ấy khiến tôi cảm thấy mất mát đôi chút. Nhưng sau đó, quên những điều đó đi, bạn phải thi đấu, khi bạn đi đến sân vận động vào ngày Boxing Day, nhìn lên khán đài và thấy những bà mẹ cùng với các con của họ, rất nhiều trẻ em ở đấy, rất nhiều niềm hạnh phúc hiện diện nơi đây và bạn nhận ra những gì bạn đang mang đến cho họ, đó là giá trị của sự hy sinh.

Sau đó tôi cũng dần thích nghi. Khi đến Ý và Tây Ban Nha, tôi đã có hai tuần nghỉ lễ trong thời gian Giáng sinh, tôi ở nhà xem Premier League vào ngày Boxing Day nhưng tôi lại mất đi những khoảnh khắc tuyệt vời đó.

Q: ĐỨC TÍNH TỐT NHẤT CỦA MỘT CẦU THỦ LÀ GÌ?

A: Đó là người luôn nghĩ cho người khác, luôn nghĩ cho đội bóng, một người không ích kỷ, không xem mình là “trung tâm vũ trụ”.

Khi bạn tìm thấy một người như vậy, điều đó thật đặc biệt. Hãy luôn quan tâm, chú ý đến họ.

Q: BALOTELLI VÀ CUỐN SÁCH CỦA ANH ẤY

/images/content/2015-02-19.01.19.14-v2-mario-balotelli-why-always-me1.jpg

A: Một cuốn sách vui nhộn, một cuốn sách hay đấy! Với tôi, một “đứa trẻ tốt” rất cần sự hỗ trợ của những cầu thủ lớn tuổi hơn, thật không hay khi sự chỉ dạy chỉ là giữa HLV và cầu thủ.

Tôi luôn luôn nghĩ rằng điều quan trọng là mọi người xung quanh hãy giúp đỡ HLV trong quá trình đó.

Chúng tôi từng có vài tình huống rất hài hước. Tôi nói với cậu ấy là lúc 2H chiều tại văn phòng của tôi sẽ có một cuộc họp và khi tôi gọi thì cậu ấy đã đi xem giải đua xe Công thức 1 [F1] rồi.

Balotelli nói rằng cậu ấy có thể họp với tôi mỗi ngày, nhưng giải F1 thì chỉ có một lần trong năm ở Ý mà thôi. Thế là một vài ngày sau đó tôi vẫn thấy buồn cười khi nhớ về chuyện đó.

Q: LẦN ĐẦU TIÊN MỜI RƯỢU SIR ALEX

A: Đó là loại rượu do nhà phân phối của CLB Chelsea cung cấp và rõ ràng nó không phải loại rượu chất lượng hàng đầu để phục vụ các vị khách VIP.

Thật là buồn cười nhưng cũng rất thất vọng. Vì vậy, trong những lần gặp gỡ tiếp theo, tôi đã gọi cho một người bạn với mong muốn có được thứ gì đó đặc biệt. Và từ lúc đó luôn là những chai rượu thượng hạng khi tôi gặp gỡ ông ấy.

/images/content/2015-02-19.01.21.18-jose-mourinho(1).jpg

Q: ĐIỀU GÌ LÀM NÊN SỰ ĐẶC BIỆT CỦA SIR ALEX?

A: Tất cả mọi thứ! Tài năng của ông ấy, khoảng thời gian ông dùng tài năng của mình để dẫn dắt Manchester United và bóng đá nói chung.

Niềm đam mê mà ông đã bỏ ra cho tất cả mọi thứ, và những khoảnh khắc rất riêng. Rõ ràng, ông ấy là một người bạn tốt, một người tuyệt vời và hài hước. Tôi rất thích ông ấy.

Bất cứ khi nào tôi có thắc mắc, ông ấy đều cho tôi câu trả lời rất tuyệt vời, một sự hỗ trợ tuyệt vời.

Q: CHELSEA SẼ CÓ ĐƯỢC CHỮ KÝ CỦA MESSI?

A: Không, tôi không có cơ hội đó.

Bởi vì tại thời điểm này cần xem xét về Luật công bằng tài chính và với sự công bằng ấy, chúng tôi phải làm theo những quy tắc nhất định, con số nhất định và Chelsea rõ ràng là không có điều kiện để mua, như bạn nói một cầu thủ “siêu khủng” sẽ được mua với mức giá “siêu khủng” và chúng tội tại thời điểm này không thể làm được như thế.

Q: TRỞ THÀNH HUẤN LUYỆN VIÊN TRƯỞNG ĐỘI TUYỂN BỒ ĐÀO NHA?

A: Tôi nghĩ là không. Họ đã cố gắng thuyết phục tôi nhiều lần và chỉ một lần tôi định chấp nhận bởi vì nó là một công việc bán thời gian.

Tôi muốn làm ở câu lạc bộ và đội tuyển quốc gia cùng một lúc, và lúc đó tôi muốn chấp nhận. Nhưng chủ tịch của tôi lại quyết định không để cho tôi bị phân tâm tại đội tuyển quốc gia.

Sau đó tôi suy nghĩ và chấp nhận rằng không thể làm cả hai việc một lúc. Nó thậm chí là không có đạo đức nghề nghiệp khi có hai công việc trong khi rất nhiều HLV không có việc, điều đó không thể chấp nhận được.

Q: VỀ LA LIGA

A: Tôi đã từng thắng và thua ở Tây Ban Nha, nhưng tôi cũng đã giành được danh hiệu La Liga. Và tôi biết rõ sự khác biệt giữa La Liga và Premier League. Vì việc giành chiến thắng thì thật ra đôi khi cũng đâu có đủ.

Tại Tây Ban Nha mọi người đều biết rằng có hai đội bóng đang dẫn đầu thế giới, đội thứ ba có thể là Atletico vì họ đã làm tốt và giành được danh hiệu năm ngoái, điều đó thật kì lạ. Nhưng sau tất cả có một sự cạnh tranh vô cùng lớn và đó là lý do tại sao có kỷ lục là 100 điểm và 126 bàn thắng.

Ở Anh, 100 điểm và 126 bàn thắng là không thể. Nếu một đội bóng đạt đến 100 điểm và 126 điểm, đó không còn là giải đấu hấp dẫn nhất hành tinh nữa mà chỉ còn lại đội bóng xuất sắc nhất mà thôi.

Q: CÁC CUỘC HỌP BÁO

/images/content/2015-02-19.01.20.08-jose-mourinho-during-the-press-conference.jpg

A: Có quá nhiều cuộc họp báo. Họ là những người ở cùng một tờ báo, tôi biết họ khá rõ. Tôi thấy họ ba hoặc bốn lần một tuần. Tôi nghĩ rằng họ có một công việc rất khó khăn.

Trong tuần tôi có sáu buổi họp báo, cố gắng trả lời hết các câu hỏi của họ thật vất vả. Tôi nghĩ rằng nó quá nhiều và đôi khi tôi thấy họ thật mệt mỏi vì tôi.

Q: ĐỘNG LỰC THÚC ĐẨY TRONG CÔNG VIỆC

A: Tôi yêu công việc của mình, chỉ đơn giản vậy thôi. Đó là một đặc ân, vì rất nhiều người trong xã hội có công việc trong mơ của họ, và họ yêu thích công việc của họ nhiều như tôi vậy. Hầu hết mọi người làm việc để có một cuộc sống hay chỉ để tồn tại.

Tôi có một công việc đáng mơ ước, tôi rất thích nó, tôi không cần động lực. Tôi muốn tập luyện, tôi muốn nghiên cứu đối thủ, tôi muốn thi đấu, tôi muốn phân tích các trận đấu, tôi thích cảm giác của một chiến thắng, tôi thích những phản ứng sau khi thất bại. tôi thích tất cả mọi thứ.

Tôi xem mình là một người thành công. Nếu hôm nay tôi kết thúc sự nghiệp của tôi, những gì tôi đã làm là đủ để nói tôi là một HLV thành công.

Nhưng, tôi thích nghĩ rằng trí nhớ của mọi người về bóng đá rất ngắn hạn và các trận đấu tiếp theo mới là điều quan trọng nhất, những danh hiệu tiếp theo cũng vậy.

Q: “NGÁN CHÂN” OLLY MURS Ở TRẬN BÓNG TỪ THIỆN

/images/content/2015-02-19.01.20.27-jose-mourinho-tackles-olly-murs.jpg

A: Tôi muốn làm điều đó rất nhiều lần trong các trận đấu lớn. Bóng đang trên đường biên, các cầu thủ đi bóng trước mặt tôi và bao nhiêu lần tôi từng muốn để cho bản năng trỗi dậy mà không được. 

Q: MỐI QUAN HỆ VỚI NHỮNG NGƯỜI TRONG GIA ĐÌNH

A: Gia đình tôi làm cho tôi hạnh phúc nhiều hơn những chiến thắng. Gia đình tôi là tất cả mọi thứ với tôi, bóng đá rõ ràng là xếp thứ hai.

/images/content/2015-02-19.01.20.50-jose-mourinho(2).jpg

Q: AI LÀ NGƯỜI CÓ ẢNH HƯỞNG LỚN NHẤT ĐẾN SỰ NGHIỆP HLV CỦA ÔNG?

A: Đó là vợ tôi. Cô ấy không biết gì về bóng đá, cô không thích bóng đá, nhưng cô ấy rất thông minh và cô ấy đã giúp tôi rất nhiều trong suốt sự nghiệp của tôi, vợ tôi ảnh hưởng đến tính cách của tôi. Cô ấy cũng rất háo thắng và tôi nghĩ rằng cô ấy mới là số một. 

(Ảnh: Mirror UK)

[Trở về Đầu trang] [Trở về Trang Trước]

18.02.2015 HLV Mourinho: PSG xứng đáng là đội bóng giành chiến thắng Trong buổi họp báo, HLV Jose Mourinho đã thừa nhận rằng đội bóng của ông đã may mắn khi thoát được một trận thua:
18.02.2015 "Thánh" Costa Diego Costa có thể là một tiền đạo đáng sợ [thậm chí là đáng ghét đối với một vài người]. Nhưng bên ngoài đường pitch, tinh thần và bản lĩnh của anh đang nâng đỡ cho hàng ngàn trẻ em khốn khó ở thành phố quê nhà Lagarto, Brazil.
17.02.2015 David Luiz - Gary Cahill: Đường tình chia đôi ngã "Thời gian thấm thoát thoi đưa, Nó đi đi mãi không chờ đợi ai." - (Ca dao dân gian)
17.02.2015 HLV Mourinho: Fàbregas có thể được nghỉ do bị sốt Trong cuộc phỏng vấn trước trận đấu thì ngoài việc xác nhận Diego Costa sẽ đá chính trong cuộc so tài đêm nay thì HLV José Mourinho cũng bỏ ngỏ khả năng tiền vệ người Tây Ban Nha có đủ sức thi đấu hay không:
17.02.2015 Costa - Ibrahimovic: Khi bàn thắng là lẽ sống Như đã đề cập ở ba phần trước đó của tuyến bài "Làm nóng Champions League" (http://goo.gl/c3i8WB) về những trung vệ, tiền vệ và các thủ môn, thì lần này, CFCVN muốn các bạn đến với cuộc so tài của hai chân sút cá tính nhất làng bóng đá thế giới...
17.02.2015 David Luiz: Tôi đã nén đau để ra sân trong trận chung kết Champions League "Chàng xù" David Luiz tiết lộ rằng anh từng nhận được lời đề nghị gia hạn hợp đồng từ phía Chelsea trong mùa hè qua nhưng rồi quyết định đó là thời điểm thích hợp để ra đi.
17.02.2015 Sirigu so tài với hai (trong ba) thủ thành hay nhất thế giới hiện nay HLV José Mourinho từng khẳng định: "Cùng với Neuer thì Čech và Courtois chính là ba người gác đền xuất sắc nhất thế giới hiện nay!"
16.02.2015 [Làm nóng Champions League] Sự đối đầu giữa hiện tại và tương lai Nếu như cuộc đối đầu đầu tiên trong tuyến bài "Làm nóng Champions League" là cuộc so tài giữa hai vị thủ lĩnh của mỗi đội (http://goo.gl/QNL2eB) thì lần này người viết muốn đề cập đến hai tiền vệ tài hoa. Một người thuộc về hiện tại, còn...

» Các tin mới nhất

x
Có thể bạn quan tâm

Trận Tiếp Theo

BXH PREMIER LEAGUE

Liên hệ QC:support@chelseafc.com.vn