Jose Mourinho:
CFCVN Cập nhật lúc 19:49, 04/03/2019 GMT+7

Jose Mourinho: "Công việc tiếp theo của tôi sẽ là ở một câu lạc bộ có cấu trúc ổn định. Tôi không muốn xảy ra xung đột."

Trong một căn phòng nhỏ của một phòng thu ở phía tây Luân Đôn, Jose Mourinho đã mở sổ ghi chú và dõi theo trận chung kết Carabao Cup và sau đó ông đã đứng trước ống kính giải thích cho người hâm mộ Tây Ban Nha về cách tiếp cận chiến thuật của hai HLV.

Mourinho luôn có một quan điểm tích cực về công việc của một chuyên gia bóng đá, và cần thực hiện như thế nào, điều đó sẽ không thay đổi kể cả khi ông đang làm việc cho DAZN - nơi phát sóng các trận bóng đá Anh ở Tây Ban Nha. Ông ấy cho rằng công việc của một chuyên gia là phân tích chiến thuật và mục tiêu của HLV thay vì trình bày những gì họ sẽ làm. Ông nói rằng ông rất thích xem các trận đấu tennis và công thức một và bị mê hoặc bởi các chi tiết của trận đấu hoặc một cuộc đua, những môn thể thao mà ông biết rất ít về nó. Mourinho phát biểu thêm "Annabel Croft, thật đúng là một chuyên gia. Martin Brundle, tôi đã học được rất nhiều điều khi nghe về họ."

Giờ đã có thời gian để làm điều này khi Mourinho chia tay Manchester United vào ngày 18/12, kết thúc 18 tháng đầu tiên của sự nghiệp mà không giành được một danh hiệu nào. Dòng chữ chạy trên màn hình khi Mourinho phát biểu đã khiến người hâm mộ nhớ lại ông đã bốn lần vô địch League Cup, nhiều hơn các HLV khác trong lịch sử. Nếu kể cả Community Shields và Super Cups, Mourinho có tổng cộng 25 danh hiệu, hơn cả Bobby Robson and Louis Van Gaal trước đó.

Jose Mourinho làm việc rất nghiêm túc, ông luôn ghi lại những khoảnh khắc quan trọng và thảo luận về những tình huống được phát lại để phân tích rõ. Ông ấy theo dõi trận đấu với sự say mê của một cổ động viên và không bao giờ che giấu sự ngưỡng mộ của mình với một cầu thủ. Khi Kante phá vỡ thế tấn công của Manchester City, ông ấy lẩm bẩm tán thành: "Kante thật là phi thường." Mourinho trò chuyện rất vui và không phải là một cuộc phỏng vấn để quảng cáo. Cựu HLV Porto, Chelsea, Real Madrid, Inter Milan and United trông khá thoải mái.

Tuy nhiên không có một câu hỏi nào về kết thúc tồi tệ của ông tại MU và sự hồi sinh của đội bóng khi ông ra đi. Mourinho dường như chấp nhận điều đó, đó là lí do tại sao ông dành thời gian nhìn lại sự nghiệp gần đây của mình. Mọi người có cảm giác về một vị HLVđang hối tiếc và ngẫm nghĩ nhiều hơn về công việc và câu lạc bộ tiếp theo mà ông ấy muốn dẫn dắt.

Mourinho theo dõi và ghi lại cẩn thận khi xem chung kết Carabao Cup để sau đó bắt đầu bình luận - Ảnh: David Rose

"Người ta thường nói rằng bạn sẽ rút ra nhiều bài học sau thất bại, có thể điều này cũng có phần đúng. Tôi cảm thấy việc mình giành những danh hiệu là điều tự nhiên. Đây là lần đầu tiên tôi không dành được bất kì một danh hiệu nào trong 18 tháng, có nhiều người không có danh hiệu nào trong 18 năm. Tôi đã không dành được bất kì một danh hiệu nào trong 18 tháng. Bây giờ tôi có thời gian để suy nghĩ, suy ngẫm, cố gắng hiểu mọi thứ và cố gắng sẵn sàng hơn cho những điều sắp tới. Tôi biết nó đang đến. Nó chưa đến ngay vì những chuyện đang xảy ra, tôi không muốn."

Có một lí do khác để mong đợi và đó là vì Mourinho không nói chi tiết về United. Rõ ràng có một thỏa thuận giữa ông ấy và câu lạc bộ mà ông ấy muốn tôn trọng. Ông ấy nói rằng ông chưa bao giờ nói về bất kì một câu lạc bộ nào trong quá khứ mà ông đã rời đi. Nhưng Mourinho cũng kiên quyết rằng đây không phải là kết thúc cuối cùng trong sự nghiệp của ông ấy. Ông chia sẻ thêm: "Khi công việc mới đến, tôi muốn mình có tràn đầy niềm vui, năng lượng và kiến thức."

Mourinho đã từ chối một công việc không phù hợp với tham vọng mà ông ấy nuôi dưỡng để cạnh tranh với các giải thưởng lớn. Khi được hỏi về một lời đề nghị hấp dẫn, ông đùa rằng “Tôi sẽ thật xấu hổ nếu tôi nói với bạn rằng tôi đã từ chối nó.” Người đặc biệt giờ đã 56 tuổi, với sự nghiệp bóng đá trong 30 năm ông đã thay đổi bộ mặt cách thức quản lí,  từ cách tập luyện trên sân đến nhận thức của một người đủ khả năng làm điều đó. Vậy ông ấy muốn gì? Đầu tiên ông ấy trả lời rằng bằng việc nói về tham vọng của câu lạc bộ nhưng sau đó ông ấy sửa và đặt tham vọng thứ hai vào danh sách ưu tiên của mình. Trên tất cả, ông ấy muốn đến một đội bóng mà ở đó ông cảm thấy hạnh phúc.

Tôi không muốn có một cuộc xung đột nội bộ mà tôi muốn có sự đồng cảm. Trận đấu trên sân vào chủ nhật khi bạn thi đấu với một đội bóng cũng muốn giành trọn 3 điểm, đó là thời điểm của cuộc xung đột.

Người đặc biệt thậm chí còn có một cụm từ mới để nói về điều này "structural emapathy" – tạm dịch là “sự đồng cảm trong cấu trúc”. “Tôi không biết liệu đây có phải là bản dịch tồi tệ từ tiếng Bồ Đào Nha sang tiếng Anh hay không, nhưng tôi muốn tập trung vào hai từ "sự đồng cảm" và "cấu trúc". Tôi muốn làm việc với một CLB có cấu trúc phù hợp với ý tôi. Mỗi CLB là một cấu trúc, một cấu trúc phức tạp trong đó HLV là một phần quan trọng của cấu trúc đó chứ không phải là cả một cấu trúc."

"Tôi muốn làm việc trong một câu lạc bộ có cấu trúc ổn định. Tôi không muốn làm việc trong một cấu trúc không có sự thống nhất về suy nghĩ. Đôi khi người ta thường nói nói “HLV không thích làm việc với giám đốc bóng đá, HLV không thích làm việc với trưởng bộ phận tuyển trạch, HLV không thích làm việc với ông chủ đội bóng, HLV không thích làm việc với chủ tịch đội bóng". Trong sự nghiệp của tôi, tôi đã làm việc trong mọi tình huống có thể. Thành công  lớn nhất nhất không phải vì cấu trúc mà vì sự đồng cảm trong cấu trúc."

Mourinho đã luôn ghi chép trong mọi buổi tập, mọi trận đấu, mọi bài học quan trọng kể từ khi ông bắt đầu làm huấn luyện viên đội trẻ ở quê nhà Setubal - Ảnh: David Rose

"Mọi người làm việc hiệu quả với nhau và biết chia sẻ những ý tưởng giống nhau, đấy là điều cơ bản. Bây giờ thế hệ cầu thủ không chỉ là những người chơi bóng mà bên cạnh họ còn có gia đình, người đại diện, cố vấn, giám đốc truyền thông. Đôi khi bạn còn có nhân viên y tế riêng. Khi bạn có một cầu thủ thì bạn sẽ phải đối mặt với tất cả những điều vừa rồi. Và nếu không có sự đồng cảm trong cấu trúc của câu lạc bộ, bạn sẽ gặp phải rất nhiều mâu thuẫn đến mức rất khó để làm việc."

Như đã đề cập, Mourinho không sẵn sàng nói về những cá nhân cụ thể tại các câu lạc bộ cụ thể. Mặc dù ông ấy ngày càng trở nên sôi nổi, giọng nói quen thuộc đó vang vọng xung quanh căn phòng nhỏ màu xanh, nơi chúng ta đã ngồi, thật không thể không nhớ về quá khứ gần đây

Mourinho đã luôn ghi chép trong mọi buổi tập, mọi trận đấu, mọi bài học quan trọng kể từ khi ông bắt đầu làm huấn luyện viên đội trẻ ở quê nhà Setubal. Khi lần đầu tiên đến Chelsea vào năm 2004, ông ấy nói đùa rằng một ngày nào đó, đứa con trai bé bỏng của ông- Jose sẽ nối tiếp công việc của mình. Bây giờ cậu ấy 19 tuổi, Jose đã nghỉ học đại học và có ý định một ngày nào đó sẽ làm trong lĩnh vực thể thao. Chương mới nhất có thể sẽ là chương hấp dẫn nhất khi Mourinho bắt tay vào việc đánh giá toàn diện về sự nghiệp huấn luyện của mình bao gồm bản thân ông và đội ngũ nhân viên của ông về khả năng lãnh đạo, cũng như các chiến thuật và phương pháp luận.

"Có những điều khiến tôi suy nghĩ, học hỏi rất nhiều và tôi cố gắng trả lời nhiều câu hỏi. Tôi luôn nghĩ ví dụ về một nhà lãnh đạo. Khi bạn nói về các nhà lãnh đạo trong lịch sử, bạn nhận ra những nhà lãnh đạo tiêu cực trong lịch sử nhân loại. Khi bạn nói về bóng đá, bạn liên tưởng đến một nhà lãnh đạo với khả năng lãnh đạo tích cực. Nhưng một người lãnh đạo tiêu cực cũng là một nhà lãnh đạo. Không phải mọi nhà lãnh đạo bạn tìm thấy đều là một nhà lãnh đạo tích cực có thể giúp bạn đạt được mục tiêu của mình. Dọc theo sự nghiệp, bạn cũng tìm thấy những nhà lãnh đạo tiêu cực và họ cũng là những nhà lãnh đạo như những người lãnh đạo tích cực. Đây là những tình huống mà tôi phải tự chuẩn bị."

Tôi nghĩ rằng ông ấy sẽ không muốn gặp bất kỳ một người lãnh đạo tiêu cực nào xung quanh công việc mới của mình. Người đặc biệt nhún vai trả lời: "Rất có thể sẽ gặp họ, bạn sẽ không bao giờ biết được."

Chúng tôi thảo luận về các cơ hội mở ra cho ông ấy với một câu lạc bộ mới. Kể từ khi Mourinho rời Porto năm 2004, ông chỉ làm việc cho các đội bóng lớn và giàu có nhất bóng đá châu Âu. Lần này ông nói rằng ông sẽ xem xét "một câu lạc bộ chưa sẵn sàng trở thành một thợ săn danh hiệu ngay lập tức nhưng có tham vọng trở thành một thợ săn danh hiệu."

"Nếu đó là một câu lạc bộ không có tham vọng tôi sẽ không tới. Tôi đã từ chối lời đề nghị khó cưỡng bởi vì tôi muốn một thứ bóng đá đỉnh cao và tham vọng cao nhất. Đó là yêu cầu thứ hai của tôi. Yêu cầu đầu tiên của tôi là một đội bóng có cấu trúc phù hợp. Tôi muốn làm việc với những người mà tôi yêu thích, những người tôi muốn làm việc cùng, mà tôi rất vui khi được làm việc cùng với những người có cùng quan điểm với tôi. Tôi không muốn xảy ra mâu thuẫn giữa suy nghĩ của tôi và những người khác."

Trả lời câu hỏi liệu câu lạc bộ lý tưởng này có thực sự tồn tại, ông phát biểu “Đây là những gì tôi có ở Inter, đã có những câu lạc bộ như thế này. Thông thường, đó là một điều tất yếu của một đội bóng thành công.”

Có một vài chi tiết trong bài phát biểu của "Người đặc biệt" khiến bạn phải suy nghĩ. Ông ấy nói về một cấu trúc lý tưởng là ông thích có "5 tuyển trạch viên mà gần gũi với mình" hơn là có hơn "500 tuyển trạch viên mà ông chưa từng gặp". Mourinho nói rằng ông ấy muốn trở thành một phần của cấu trúc tuyệt vời này và dường như không có lý do gì để nghi ngờ rằng ông ta muốn kết thúc sự nghiệp ở một nơi nào đó có tham vọng thấp hơn bình thường.

Dù có ở London hay không, Mourinho nói rằng ông nhận được sự tôn trọng và cảm thấy công việc của mình là xứng đáng "Tôi nhận được sự tôn trọng của mọi nguời trên thế giới". Mặc dù ông ấy không thể ngăn cản bản thân chỉ ra rằng ở nơi khác ông bị đối xử hoàn toàn khác. Mourinho gọi thế giới đó là "loại thế giới mà bạn biết rõ hơn cả tôi" dường như ông đề cập đến các phương tiện truyền thông và chuyên gia bình luận thường nói chung, nhưng cũng có thể đề cập đến chính quyền bóng đá.

"Ví dụ", ông ấy diễn tả trước màn hình phát sóng trận chung kết Carabao Cup, "Nếu trận này Chelsea có thể thắng 1-0, tôi không biết, họ sẽ có cơ hội – đối với một số HLV thì đó là một trận đấu đẳng cấp. Đối với nhiều HLV khác, đó là một trận chung kết nhàm chán." Những gì Mourinho muốn nói là Maurizio Sarri đã phòng thủ để chống lại Man City, một chiến thuật được sử dụng rất nhiều dưới thời Mourinho. Ông ấy có một điểm, và ông ấy không dừng lại ở đó.

Mourinho mở đầu bài nhận xét của mình về hai người đồng nghiệp là Diego Simeone và Mauricio Pochettino, bằng việc nói rằng ông là bạn tốt với cả hai người. "Bạn có thể tưởng tượng tôi đang làm những gì Simeone đã làm không? Bạn có thể? Bạn có thể tưởng tượng - và tôi hạnh phúc khi thấy ông ấy như vậy - nhưng bạn có thể tưởng tượng tôi đang làm những gì Mauricio đã làm không? Hậu quả ư?"

Ông cũng nói về phản ứng riêng của 2 HLV vào tuần trước. Đầu tiên, Simeone nắm lấy đáy quần của mình khi Atletico Madrid ghi bàn thắng đầu tiên vào lưới Juventus trên sân nhà ở Champions League. Sau khi kết thúc trận đấu, Pochettino đã có tranh cãi với với trọng tài Mike Dean sau thất bại của Tottenham Hotspur trước Burnley. Bạn được đối xử khác nhau, Jose? "Vâng". Tại sao vậy? "Tôi không biết".

Đó là một sự nghiệp lâu dài trong vai trò HLV và Mourinho không có ý định bỏ đi. Vào tháng tư, ông sẽ tới Algarve, nơi người cha quá cố của ông lớn lên, nơi có một sân vận động mang tên Jose Felix Mourinho. Bố ông ấy qua đời vào tháng 6 năm 2017 và tôi nhớ lại ông ấy kể một câu chuyện về Jose Felix, người đã dẫn dắt mười câu lạc bộ, đã bị sa thải vào ngày Giáng sinh. "Yeah, với United và tôi, điều đó cũng không còn xa lắm!"- Mourinho đùa.

Jose Felix vẫn làm HLV tạm quyền tại Vitoria Setubal vào năm 1996 khi con trai ông là trợ lý của Robson tại Porto và Mourinho nhớ lại cách cả hai lọt vào bán kết năm đó, sau đó cả hai đều không thể lọt vào chung kết. Cha của Mourinho chỉ hơn Mourinho hai tuổi hiện giờ khi ông cầm quân trận đấu cuối cùng của mình. Trong khi đó, đứa con hoang toàng của ông thì vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

 

Nguồn: Telegraph

#Nhun - CFCVN News Team

[Trở về Đầu trang] [Trở về Trang Trước]

04.03.2019 Sarri đánh giá màn trình diễn của Kepa, Jorginho và toàn đội sau chiến thắng trước Fulham Maurizio Sarri đánh giá về màn trình diễn của Jorginho và Kepa Arrizabalaga trong chiến thắng của Chelsea ở Craven Cottage vừa qua, và ông cũng giải thích lí do The Blues gặp nhiều khó khăn thế để giành được chiến thắng 2-1 trước Fulham.
03.03.2019 Sarri: Vực dậy từ nghịch cảnh Maurizio Sarri tin rằng những gì diễn ra trên SVĐ Wembley Chủ Nhật tuần qua có tác động cực lớn đến bản thân ông, ban huấn luyện cũng như các cầu thủ.
02.03.2019 Sarri: Ranieri sẽ trở lại Maurizio Sarri chắc chắn đây chưa phải lần cuối cùng Claudio Ranieri làm HLV một đội bóng.
02.03.2019 Họp báo trước trận Fulham: Sarri chưa quyết định thủ môn bắt chính là ai? Maurizio Sarri vẫn chưa quyết định ai sẽ là người đứng trong khung gỗ của Chelsea ở trận gặp Fulham vào Chủ nhật này, nhưng ông dự đoán mình sẽ thực hiện một số thay đổi.
01.03.2019 Caballero chia sẻ khi được bắt chính trong trận đấu với Tottenham Là thủ môn bắt chính trong trận đấu với Tottenham trên sân Stamford Bridge, Willy Caballero khen ngợi những nỗ lực của Chelsea cả ở hàng thủ lẫn hàng công trong chiến thắng này.
28.02.2019 Maurizio Sarri chia sẻ cảm nhận về màn trình tốt của các cầu thủ sau trận thắng Tottenham Maurizio Sarri cho biết Chelsea đã làm tốt thế nào trước Tottenham, lý giải tại sao chiến thắng này lại quan trọng cho những thử thách trước mắt.
27.02.2019 Sarri: Những gì cần lặp lại khi Chelsea tiếp đón Tottenham Maurizio Sarri nói về những vướng mắc của Chelsea trước trận derby rạng sáng ngày mai trên sân Stamford Bridge.
27.02.2019 Maurizio Sarri vẫn chưa quyết định việc có cho Kepa Arrizabalaga thi đấu ngày mai Maurizio Sarri đã chia sẻ suy nghĩ của mình về việc có để Kepa Arrizabalaga bắt chính trong trận đấu ngày mai với Tottenham hay không, nhưng đã nói rằng "chúng tôi không muốn giết chết cậu ấy"…

» Các tin mới nhất

x
Có thể bạn quan tâm

Trận Tiếp Theo

BXH PREMIER LEAGUE

Liên hệ QC:support@chelseafc.com.vn