Ashley Cole chia sẻ về vai trò hlv học viện Chelsea, cách học hỏi từ những HLV giỏi nhất và điều khiến anh theo nghiệp cầm quân
CFCVN Cập nhật lúc 12:46, 18/10/2019 GMT+7

Ashley Cole chia sẻ về vai trò hlv học viện Chelsea, cách học hỏi từ những HLV giỏi nhất và điều khiến anh theo nghiệp cầm quân

Khi còn là một cầu thủ, anh ấy đã chiến thắng tất cả. Bây giờ Ashley Cole đã treo giày và đang có mục tiêu lớn trong một lĩnh vực mới, đó là huấn luyện viên và anh đã trở về Chelsea để làm việc trong Học viện của CLB.

Ngay sau khi bắt đầu vai trò mới của mình tại Cobham, Cole đã ngồi lại với trang web chính thức của Chelsea để trò chuyện về việc trở lại câu lạc bộ  để trổ tài huấn luyện, về những ảnh hưởng của anh ấy từ những HLV trong quá khứ và cách anh ấy dự định nuôi dưỡng thế hệ tài năng tiếp theo.

Giành được tám danh hiệu lớn khi còn thi đấu trong màu áo The Blues tại Stamford Bridge, và cũng được xem như một trong những hậu vệ vĩ đại nhất từng thi đấu cho câu lạc bộ, Cole đã tuyên bố nghỉ hưu vào hè này sau khi có cho mình một sự nghiệp rực rỡ mà kéo dài tới 20 năm. Anh ấy có tổng cộng 13 danh hiệu cá nhân và 16 danh hiệu tập thể, trong đó có tới 7 chiếc cúp FA, cũng như có 107 lần khoác áo đội tuyển Anh.

Bây giờ với tư cách là huấn luyện viên của U15 Học viện Chelsea, anh sẽ làm việc với thế hệ trẻ Chelsea tiếp theo, anh đã giúp đội bóng giành được huy chương đầu tiên trong mùa giải này tại vòng chung kết Premier League. Đối với Cole, đó chỉ là khởi đầu cho con đường cầm quân của mình khi anh có khát vọng đạt được nhiều thứ hơn giống như anh đã từng làm khi thi đấu trên sân.

"Tôi bắt đầu [huấn luyện] với những cầu thủ dưới 15 tuổi và đã làm việc được hai tháng nay, " cựu cầu thủ 38 tuổi tiết lộ.

"Tôi làm việc chủ yếu với Frank O’Brien, người đã ở đây nhiều năm. Anh ấy đã theo dõi rất nhiều những cầu thủ hiện đang ở đội Một mà đã vượt qua các cấp bậc này nên anh ấy chắc chắn có ảnh hưởng rất lớn."

"Dẫn đầu đội ngũ huấn luyện viên là Ian Howell và họ đã có nhiều kinh nghiệm huấn luyện cầu thủ trẻ. Họ đã làm việc với các nhóm cầu thủ trẻ hơn trong nhiều năm, vì vậy, chắc chắn rất tốt khi được làm việc với họ. Tháng đầu tiên là tìm hiểu xung quanh nơi làm việc, làm quen với các cầu thủ và hiểu chúng bởi vì chúng vẫn còn là những đứa trẻ con. "

 "Tôi cũng đang hoàn thành để có bằng cấp huấn luyện của mình vào lúc này và ở đây, tại Chelsea tôi có cơ hội làm công việc huấn luyện mỗi ngày,  bởi nếu tôi không làm việc tại câu lạc bộ, thật khó để tôi có được thời gian [huấn luyện]. Tôi không chỉ đang học cách làm huấn luyện viên và học cách nói chuyện với mọi người ở một môi trường khác, bởi việc huấn luyện nó không chỉ là lên kế hoạch cho các buổi tập và chuẩn bị các thiết bị."

"Là một người chơi, bạn chỉ cần đến buổi tập và tập luyện. Nếu đó là một buổi tập luyện cầm bóng, bạn chỉ cần đến và cố gắng giữ bóng nhưng bây giờ tôi đã hiểu được rằng luôn có những ý tưởng đằng sau mỗi buổi tập hoặc mỗi bài tập cụ thể. Việc có tổ chức chính là chìa khóa và đó là những chi tiết nhỏ cần có để trở thành một huấn luyện viên tuyệt vời."

Cole thừa nhận rằng anh đã không chắc chắn sẽ đi theo con đường nào trong một thời gian dài sau khi nghỉ thi đấu, dù cho đã được người đứng đầu bộ phận phát triển các cầu thủ trẻ của Chelsea là Neil Bath và việc anh ở Mỹ ba năm đã thuyết phục anh rằng công việc huấn luyện là niềm đam mê mà anh có thể theo đuổi.

"Tôi đã nói chuyện với Neil Bath về tương lai của tôi trong một vài năm nay và ban đầu mối quan tâm của tôi nghiêng nhiều hơn về việc làm trinh sát viên. Tôi thích xem các trận đấu và phân tích các cầu thủ hoặc các tuyến của một đội bóng như phòng thủ và tiền vệ nhưng đó là khi tôi chơi ở Los Angeles [cho LA Galaxy], họ đã cho tôi một vai trò lớn hơn với đội ngũ huấn luyện."

ASHLEY COLE TRONG MÀU ÁO LA GALAXY

"Ở đó, tôi không chỉ là một cầu thủ, tôi còn ngồi trong các buổi phân tích video và làm huấn luyện một chọi một với một số cầu thủ trẻ, điều mà tôi thực sự rất thích. Tôi thích thấy những lợi ích của việc nói với các cầu thủ điều gì đó và xem họ thực hiện điều đó trong các tình huống trong trận đấu - đó là điều tôi muốn thấy để rồi nó dẫn đến một cuộc trò chuyện khác với Neil để nói với anh ấy rằng tôi muốn trở thành một huấn luyện viên."

Cole không phải là cựu cầu thủ The Blues đầu tiên được khuyên trở lại câu lạc bộ trong vai trò tại Học viện của Chelsea. Một người trùng họ với anh ấy, Joe, đã trở lại vào đầu năm để cùng Jon Harley và Andy Myers làm công tác huấn luyện, trước đó có Jody Morris và Eddie Newton cũng đã từng làm việc ở Học viện trước chuyển sang hoạt động ở đội ngũ cấp cao hơn.

Ngay cả Frank Lampard cũng từng dành thời gian ở Cobham với các cầu thủ trẻ của The Blues trong thời gian hoàn thành bằng cấp huấn luyện của mình và sau đó anh làm HLV trưởng  Derby County ở Championship mùa trước và Cole cảm thấy những khát khao mà CLB có thể mang lại cho những người làm việc ở đây và điều này có lợi cho tất cả mọi người.

 COLE NÓI CHUYỆN VỚI PETR CECH VÀ EDDIE NEWTON VỀ VIỆC TỚI CHELSEA LÀM HUẤN LUYỆN VIÊN

"Học viện giúp ích cho các cựu cầu thủ có một lộ trình trở lại câu lạc bộ và có cơ hội học hỏi để làm huấn luyện viên. Họ rất mong muốn mang đến cho các cầu hiểu ý nghĩa của việc ở Chelsea và ý nghĩa của việc mang trên mình logo của CLB. Bạn phải là một cầu thủ hàng đầu để chơi cho Chelsea và họ muốn những cựu cầu thủ hàng đầu có ảnh hưởng tới CLB sẽ cố gắng giúp thế hệ tiếp theo phát triển và trở thành những cầu thủ tốt hơn."

"Chelsea đã nhanh chóng và có lẽ là một trong những câu lạc bộ đầu tiên thực sự quan tâm đến điều đó, không chỉ với huấn luyện viên mà cả nhân viên trong đội ngũ theo dõi cầu thủ cho mượn và các bộ phận khác, đưa họ trở lại để truyền lại kinh nghiệm và chuyên môn của họ."

Sự nghiệp huấn luyện Cole đã bắt đầu ấn tượng, anh đã giúp U15 Chelsea giành chiến thắng tại một giải đấu Premier League gần đây sau những chiến thắng trước Manchester United, Newcastle, Dynamo Kiev và Sunderland. Trong trận chung kết, họ đã đánh bại Everton 4-0 để thể hiện một tâm lý chiến thắng mạnh mẽ đã được nuôi dưỡng từ Học viện của CLB trong nhiều năm.

Cole đồng ý rằng chiến thắng là một thành phần quan trọng của sự phát triển và giải thích các mục tiêu huấn luyện của riêng anh khi làm việc với những đứa trẻ 14 và 15 tuổi, trong đó bao gồm sự tập trung vào khía cạnh chiến lược của trận đấu mà anh tin rằng có thể khiến các cầu thủ trẻ của Chelsea khác biệt với phần còn lại.

"Tôi muốn đưa những bài học chiến thuật vào vào, bởi vì độ tuổi này, đây là điều rất quan trọng vì bạn đang bắt đầu làm cho chúng hiểu được khía cạnh chiến thuật của trận đấu" – Cole chia sẻ.

"Chúng tôi sẽ cho chúng thi đấu, phát triển và tự giải quyết vấn đề nhưng chúng tôi muốn cải thiện sự hiểu biết về chiến thuật của chúng để trong một hoặc hai năm, bọn trẻ sẽ đi trước các cầu thủ trẻ ở các học viện khác vì chúng đã sẵn sàng từ trong tư duy."

"Chiến thắng là một phần quan trọng của sự phát triển. Tất nhiên, chúng tôi làm việc với những cầu thủ trẻ vẫn đang phát triển và học hỏi qua các trận đấu, cố gắng cải thiện các khía cạnh kỹ thuật và chiến thuật của chúng, nhưng giải đấu bóng đá là lúc để giành chiến thắng. Đây là một câu lạc bộ lớn và kỳ vọng luôn cao, giống như với đội Một và các đội bóng ở độ tuổi lớn hơn."

Sau khi làm việc với những người như Arsene Wenger, Jose Mourinho và Carlo Ancelotti trong suốt sự nghiệp chơi bóng của mình, Cole muốn chọn những đặc điểm tốt nhất từ ​​những người thầy trước đây khi anh ta cố gắng tạo ra phong cách huấn luyện của riêng mình. Anh ấy đã giành chiến thắng, không cố gắng bắt chước hoặc sao chép bất cứ ai, thay vào đó phản ánh về cách tiếp cận làm việc với anh ấy như một cầu thủ đang thi đấu và điều chỉnh mọi thứ theo yêu cầu.

"Mọi người đều có triết lý riêng của mình nhưng bạn cũng phải lấy ý tưởng mà bạn thích từ các huấn luyện viên khác nhau. Điều đầu tiên tôi học được qua việc lấy bằng cấp huấn luyện của mình là mọi huấn luyện viên đều là một tên trộm!"

"Tôi muốn học ở Jose Mourinho về cách ông ấy tổ chức, Carlo Ancelotti về cách quản lý nhân sự và cách ông ấy cho các cầu thủ niềm tin ra sân và thể hiện bản thân trong hệ thống của mình và Arsene Wenger, người chắc chắn là một người đàn ông tuyệt vời – một HLV tuyệt vời khi thường xuyên đặt nhiều niềm tin vào các cầu thủ trẻ để họ phát triển bản thân và học hỏi nhanh chóng từ những sai lầm. Đây là về khả năng thích nghi."

ASHLEY COLE ĐÃ GIÀNH ĐƯỢC 7 CÚP FA TRONG SUỐT SỰ NGHIỆP

Vì vậy, huấn luyện viên Cole hy vọng đạt được những gì?

"Tôi muốn trở thành người giỏi nhất, Cole tuyên bố với một nụ cười.

"Tôi đã ở cùng với rất nhiều cầu thủ và HLV tuyệt vời vì vậy tôi hiểu về những gì tôi cần. Tôi hiểu là một cầu thủ, điều cần thiết nhất để trở thành người giỏi nhất và bây giờ tôi sẽ cố gắng hiểu những điều cần thiết để tôi có thể trở thành một huấn luyện viên giỏi nhất."

Nguồn: Trang chủ CLB Chelsea
#ABT - #NL1505 - CFCVN News Team

[Trở về Đầu trang] [Trở về Trang Trước]

13.10.2019 Những cầu thủ hàng đầu của Chelsea ở đội tuyển Anh qua năm tháng Fikayo Tomori có thể trở thành cầu thủ thứ 50 của Chelsea khoác áo đội tuyển Anh nếu có trận đấu ra mắt trong đợt tập trung đội tuyển quốc gia này. Sau đây là một số cầu thủ của The Blues đã để lại ấn tượng nhất trong màu áo Tam Sư.
08.10.2019 Azpilicueta: Tôi biết Tammy đã sẵn sàng cho Chelsea Cesar Azpilicueta tin rằng toàn đội đang có được những thành quả xứng đáng với công sức, anh đề cao tầm ảnh hưởng của Tammy Abraham sau bàn thắng tuyệt phẩm trên sân St Mary's.
07.10.2019 Frank Lampard khen ngợi Tammy Abraham, Willian sau chiến thắng trước Southampton Frank Lampard khen ngợi toàn đội cũng như một số cá nhân xuất sắc, nhưng cũng chỉ ra những vấn đề cần cải thiện.
06.10.2019 Nhân viên kỳ cựu trong phòng thay đồ của Chelsea đã rời đi sau 20 năm làm việc với 11 HLV Nhân viên kỳ cựu trong phòng thay đồ của Chelsea, Gary Staker đã rời đi sau khi làm việc với 11 huấn luyện viên bao gồm Jose Mourinho, Gianluca Vialli và Antonio Conte.
06.10.2019 Chúc mừng Hội CĐV Chính thức của CLB Chelsea tại Việt Nam (CFCVN) đón Sinh nhật lần thứ 12 Ngày 06/10/2007, Hội Cổ động viên CLB Chelsea được thành lập bởi những viên gạch đầu tiên: anh Nguyễn Trường (Mr. Blue, nguyên Chủ tịch CFCVN), anh Lương Tiến Dũng (Dzung/ PieDad, Chủ tịch CFCVN đương nhiệm) và các thành viên nhiệt huyết trong Ban biên...
06.10.2019 Frank Lampard nói về việc Fikayo Tomori được triệu tập lên tuyển, Callum Hudson-Odoi vào danh sách đội u21 Frank Lampard nói về hai cầu thủ Chelsea mới được triệu tập lên đội tuyển quốc gia.
05.10.2019 Frank Lampard khen ngợi Fikayo Tomori Sự tiến bộ của Fikayo Tomori là tâm điểm trong thời gian gần đây ở Chelsea, HLV Frank Lampard giải thích kĩ hơn về những điểm gây ấn tượng của hậu vệ trẻ này.
05.10.2019 Lampard cập nhật chấn thương Kante, vai trò mới của Jorginho và mối đe dọa từ Southampton Frank Lampard xác nhận N’Golo Kante đạt thể lực tốt sau trận gặp Lille và có thể đá hai trận liên tiếp lần đầu tiên kể từ tháng 8.

» Các tin mới nhất

x
Có thể bạn quan tâm

Trận Tiếp Theo

BXH PREMIER LEAGUE

Liên hệ QC:support@chelseafc.com.vn